Saturday, January 22, 2022

झटपट जळगावी भरीत

 

झटपट जळगावी भरीत

पार जळगावहून वांगी आले होते.ही वांगी आकाराने ओव्हल मोठी ,फिक्कट हिरवी असतात.यात बिया कमीअ असतात.२०१६ साली जळगावी वांग्यांना GI tag ही मिळाला आहे.

शेवटी हे एकच राहिले  होते.तेव्हा जळगावी भरीतची पाकृ लिहिण्याची आणि चित्रित करायचे ठरवले.हा पदार्थ हल्लीच शिकल्यामुळे  करून खायला घालायला उत्साह वाटतो आणि झटपटीत होतो.

साहित्य :

१.पावशेर जळगावी वांगे

२.एक वाटी कांद्याची पात (चिरलेली)

३.एक वाटी कच्चे शेंगादाणे

४.अर्धी वाटी भाजलेले शेंगादाणे

५.एक वाटी चिरलेला ओला कांदा

६.५-६ हिरव्या मिरच्या

७.७-८ लसून पाकळ्या

८..कोथिंबीर चिरलेली

९.फोडणीचे साहित्य

कृती:

१.वांग्याला तेल लावावे.सुरीने चुहू बाजूंनी टोचे मारून घ्यावेत.त्यात चार लवंगा खोचून घ्याव्यात .

२.वांगी आचेवर भाजून घ्यावेत.जळगावात धान्य काढल्यानंतरच्या उरलेल्या काड्यांवर शेतात भाजतात.

३.वांगे भाजताना बरोबर हिरव्या मिरच्याही भाजून घ्याव्यात.

४.भाजलेल्या वांग्याचे वरचे टरफल काढून टाकावे.भाजलेले वांगे वाटून/ठेचून घ्यायचे .यासाठी लाकडी खलबत्त्ता(बडगी) वापरला जातो .वा पाटा वरवंटा .यात कोणतेही धागे न राहता एकजीव  व मऊ होणे महत्वाचे.

५.हिरव्या मिरच्या व लसून एकत्र  वाटून घ्यावेत.

६.फोडणीसाठी कढईत दोन मोठे चमचे तेल गरम करावे .जिरे ,मोहरी.मिरची लसून वाटण टाकावे.

७.भाजलेले आणि कच्चे शेंगादाणे परतून घ्यावेत.

८.यात चिरलेला ओला कांदा परतून घ्यावा.नन्तर चिरलेली कांद्याची पात टाकून परतून घ्यावी.

९. आवडीनुसार हळद ,मीठ ,कोथिंबीर टाकावी.तिखट जास्त हवे असेलं तर तिखटही वापरू शकता.

 

१०.आता वाटलेला वांग्याचा गर यात टाकून परतून घ्यावा .१० मिनिटे वाफ येऊ द्यावी.

११.गरमा गरम जळगावी भरीत भाकरी बरोबर खायला तयार.

-भक्ती





No comments: